Trang chủ / Hầm bể biogas composite Việt Hàn / Hầm biogas composite Và Những Lợi Ích Của Hầm Biogas

Hầm biogas composite Và Những Lợi Ích Của Hầm Biogas

Hầm biogas là gì? Khi nhắc đến hầm biogas câu hỏi đầu tiên được đặt ra là biogas là gì? Và hầm biogas dùng để làm gì hay tại sao phải dùng hầm biogas? Hôm nay Công Ty Biogas Việt Hàn xin chia sẻ cũng anh chị em và bà con một vài chia sẻ một số thông tin hưu ích về hầm biogas

Hầm biogas là gì? Đầu tiên chúng ta sẽ đi giải đáp thắc mắc về biogas 

Hầm Biogas được biết đến là một loại khí sinh học nó được tạo thành nhờ quá trình phân giải hợp chất hữu cơ có trong chất thải của động vật trong chăn nuôi trong môi trường hiếm khí hay không có không khí (kỵ khí ). Trong môi trường hiếm khí đó vi sinh vật phân hủy các chất sinh ra khí các khí đó chính là khí mà chúng ta dùng để sử dụng để nấu nướng hay chính là thay cho chất đốt là gas hay củi đun. Khí tạo ra gồm các khí như : khí nitơ (N2),  mêtan (CH4), hiđrosunfua (H2S) ,  cacbon đioxit (CO2) và các khí khác chiếm % rất nhỏ không đáng kể. Nhưng trong đó mêtan (CH4) là khí sinh ra chiếm tỉ lệ cao nhất đến hơn 60% . Như chúng ta đã biết mêtan là thành phần chính được sử dụng công nghiệp đốt cháy mà mêtan là thành phần chính trong khí gas dẫn đến khí gas cũng có thể cháy được.

Hầm biogas composite Việt Hàn và những điều cần biết
Hầm biogas composite Việt Hàn và những điều cần biết

Đó là những điều cơ bản mà chúng ta cần biết về khí biogas kế tiếp đây sẽ là những tác dụng mà hầm biogas.

Tác dụng đầu tiên mà chúng ta phải nói đến của hầm biogas đó chính là tiết kiệm chất đốt: Nguồn nguyên liệu hoàn toàn miễn phí từ các chất thải sinh hoạt : chất thải của lợn gà, trâu bò, có thể chất thải sinh hoạt của con người … từ đó tạo ra khí gas. Khí gas sinh ra được các hộ gia đình sử dụng trong việc đun nấu sinh hoạt tiết kiệm chi phí nếu ta sử dụng khí gas công nghiệp, giúp bà con sử dụng củi đốt đỡ  vất  vả hơn trong việc nấu nướng cũng như các sinh hoạt liên quan đến lửa không mất chi phí tận dụng được luôn nguồn chất thải sẵn có. Giúp giảm bớt từ 200-400 nghìn tiền gas nấu ăn sinh hoạt.

Hầm biogas giúp tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt

 Không chỉ tiện lợi trong việc đun nấu mà khí gas còn được chuyển hóa thành điện năng sử dụng trong sinh hoạt như đèn khí gas. Để lượng khí gas dùng đủ cho việc thắp sáng và nấu nướng của những bà nội trợ thì mỗi hộ gia đình chỉ cần nuôi thường xuyên từ 5-10 con lợn thịt . Nhờ đó mà mỗi năm chúng ta có thể tiết kiệm khoảng  5-6 triệu đồng nhờ hầm biogas

Không chỉ dừng lại ở đó mà khí gas còn được sử dụng trong việc chạy động cơ đốt trong. Thay thế cho dầu diesel và cho cả xăng, theo khảo sát người ta ước tính rằng cứ 1 m3 biogas có giá trị năng lượng tương tự 0.6 kg dầu hỏa, 0.8 lít xăng, 0.4 kg dầu diesel hay 0.8 kg than.

Nhờ việc tận dụng được nguồn chất thải sinh hoạt nên lợi ích mà nó đem lại đối với môi trường cũng vô cùng quan trọng. Việc sử lý được các chất thải sinh hoạt như : trâu bò, lợn gà nó giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, không khí. Tránh được các bệnh tật gây ra bởi ô nhiễm môi trường do chất thải như các bệnh sốt rét là điển hình, giảm bớt các bệnh liên quan đến giun sán hay các bệnh truyền nhiễm khác. Nguồn chất thải được sử lý giảm đi mùi hôi thối, người dân giảm đi việc phá rừng làm nương rẫy tránh được các rủi ro do thiên tai gây nên. Giảm thiểu hiệu ứng nhà kính vì mêtan và cacbonic là một trong những khí chủ yếu gây nên hiệu ứng nhà kính.

Lợi ích cuối cùng mà ta phải nói đến của hầm biogas dùng nông nghiệp

Các nguồn chất thải khi được đưa vào hầm sẽ được các vi sinh vật phân hủy sẽ tạo ra khí gas và một phần bị biến đổi. Phần biến đổi còn lại chính là các chất cặn bã và chất thải nó được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau ví dụ như:

Làm phân bón hữu cơ cho cây: chất thải ra được dùng để ủ thành phân hữu cơ dùng làm phân bón cho hoa màu cây cối thay cho phân hóa học giúp tăng năng suất, nâng cao độ dinh dưỡng hay độ phì nhiêu của đất giúp tăng năng suất cho người dân, hạn chế sâu bệnh hại.

Chúng ta có thể dùng nước thải tưới trự tiếp cho hoa màu hoặc rau giúp cây xanh tốt hơn. Ngoài công dụng đó chất thải từ hầm biogas còn có thể dùng nuôi trùn quế,  làm thức ăn trong chăn nuôi cá theo mô hình nuôi trồng vườn -ao- chuồng giúp nguồn thu nhập gia đình tăng lên một cách đáng kể.

Sử dụng biogas làm hiện đại hóa nông thôn, góp vai trò quan trọng trong việc cải thiện nông thôn mới, hiện đại hóa nông thôn. Xã hội ngày càng phát triển đời sống nhân dân được cải thiện, giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn trong việc nấu ăn phục vụ gia đình.

Theo những tác dụng mà hầm biogas mang lại cho chúng ta việc sử dụng hầm biogas là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Nhưng một vấn đề nữa khiến chúng ta cần quan tâm nên chọn loại hầm biogas nào vừa đảm bảo chất lượng vừa tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất ?

Hai loại hầm được sử dụng phổ biến hiện nay là xây hầm biogas bằng gạch và hầm biogas nhựa composite.

Hầm biogas xây bằng gạch
Hầm biogas xây bằng gạch

 Đầu tiên về hầm biogas xây bằng gạch. Việc sử dụng hầm biogas xây bằng gạch đã được nhiều hộ gia đình sử dụng. Nhưng  mọi người lại cho rằng việc sử dụng hầm biogas xây bằng gạch không tiện lợi, cũng có người nói việc sử dụng hầm biogas xây bằng gạch cũng rất tốt tạo nên một luồng thông tin trái ngược  nhau khiến người tiêu dùng phân vân khi muốn sử dụng hầm biogas. Vậy để tránh tình trạng đó chúng ta cần phải nắm rõ những thông tin cơ bản về hầm biogas xây bằng gạch có những mặt lợi và mạt hại nào trong quá trình sử dụng hay những ưu nhược điểm của hầm biogas xây bằng gạch.

Ưu điểm của hầm biogas xây bằng gạch

Trước tiên là những lợi ích mà hầm biogas xây bằng gạch đem lại: Hầm biogas xây bằng gạch có chi phí thấp đay chính là vấn đề đầu tiên mà mọi người quan tâm khi muố sử dụng hầm biogas.

Nhược điểm của hầm biogas bằng nhựa composite

Còn nhược điểm của hầm biogas : Khi xây bằng gạch hầm biogas dễ bị lún nứt, khí dễ bị dò ra ngoài và thường khó khắc phục được tình trạng này. Vì hầm sử dụng trong môi trường hiếm khí nên nhiệt độ trong hầm cao dẫn đến bị axit ăn mòn, bề mặt bê tông bị nhũn thành bùn gây ra hiện tượng dò khí ra ngoài.

– Hầm biogas xây bằng gạch thì thường xuyên phải cung cấp chất thải, không tự động phá váng. Quá trình lên men trong môi trường không có không khí thì không đạt tối ưu và thời gian lên gas rất lâu.

– Tuy Với chi phí thấp nhưng thời gian xây hầm biogas rất lâu, tiêu hao nhiều nguồn nhân lực, có thể gặp rủi ro trong quá trình thi công, sau khi hoàn thành không thử được độ  kín của hầm biogas gây nên nhiều hệ lụy sau đó.

– Áp lực khí gas sau khi tạo ra chỉ đến 5cm cột nước không có khả năng tự điều chỉnh áp lực khi lượng gas trong bể quá nhiều, cần phải loại bỏ do đó ta cần phải lắp đặt thêm thiết bị van để bảo vệ. Độ an toàn khi sử dụng hầm không cao có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

– Vì hầm biogas không thể tự đọng phá váng và đẩy chất thải không cần thiết ra ngoài nên tốn nhiều công sức trong việc dọn vệ sinh hầm biogas. Vị trí xây hầm  biogas cần thuận lợi và khi xây xong hầm thì không thể rời hầm đi chỗ khác. Do áp suất khí gas không đủ cho nên không thể lắp đặt thêm nhiều phụ kiện và thiết bị khác.

Đó là những ưu nhược điểm của hầm biogas xây bằng gạch chúng ta có thể thấy lợi ích mà hầm biogas xây bằng gạch mang lại không nhiều nhưng tác hại của nó cả về vật chất và con người cũng đều bị ảnh hưởng. Vì vậy việc sử dụng hầm biogas xây bằng gạch không khả quan vậy ta nên sử  dụng hầm biogas nào để đảm bảo chất lượng. Như chúng ta đã biết hầm biogas composite là loại hầm nhận được sự tin dùng của người sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội của nó rất nhiều mà nhược điểm gần như không có.

Tại sao nên thay thế hầm biogas composite bằng hầm biogas xây bằng gạch?

Về ưu điểm của hầm biogas bằng nhựa composite: Hầm được làm bằng nhựa composite có độ bền cao kín tuyệt đối, cấu trúc bể là loại nhựa polieste kết hợp với thủy tinh kết hợp với thủy tinh nên có độ cong và uốn dẻo dai không vị axit ăn mòn. Chống thấm và chịu lực tốt nên không bị axit ăn mòn tuổi thọ lên đến hơn 50 năm. Vì độ dẻo dai đó bể không có khả năng nứt gãy, không bị dò khí trong điều kiện móng yếu . Hiệu suất sinh khí cao vì chịu được áp suất tuyệt đối, chuyển hóa lên men trong môi trường hiếm khí hoàn toàn, khả năng tự phá váng 100%.

Nhờ khả năng phá váng tự động nên khi sử dụng ta không cần phải lấy các chất thải ra khỏi bể. Phân sau khi bị phân hủy hết còn lại bã sẽ được bể tự động đẩy ra ngoài . Khôn những vậy mà ta còn không mất công sức vệ sinh dọn dẹp bể và phá váng.

Hầm biogas nhựa composite có khả năng tự điều trỉnh áp khí gas, áp lực khí gas cao đến 1,6m cột nước . Bể có thể tự động xả khí thông qua hai cột điều áp không cần van an toàn khi gas quá nhiều. Thời gian và nhân lực hoàn thành một bể biogas nhựa composite không quá lâu, lắp đặt trong 2-4  giờ là xong, sau đó ta đổ phân đã ủ trước vào là có thể dùng được.

Vì nguyên liệu được làm bằng nhựa có độ dẻo cao nên thuận tiện lắp đặt trên nhiều địa hình khác nhau kể cả vùng trũng khi đào nước việc lắp dặt vẫn rất dễ dàng và thuận lợi không gặp bất kỳ rủi ro gì.

Nên lựa chọn công ty nào để mua hầm biogas composite?

Hiện này có rất nhiều đơn vị đang sản xuất và gia công hầm biogas bằng nhựa composite, tuy nhiên có rất nhiều công ty sản xuất hầm biogas composite chất liệu giá rẻ, nhập tại Trung Quốc, không đảm bảo cho người sử dụng, Vì vậy để mua được hầm biogas composite đảm bảo chất lượng thì quý khách nên ưu tiên lựa chọn công ty uy tín trên thị trường hiện này. Công Ty TNHH Sản Xuất Và Xây Dựng Việt Hàn tự hào là công ty với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất hầm biogas chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam hiện này. Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0944.439.222 – 0981.335.856 – 0966.033.415 để đặt hàng

Hầm biogas composite Việt HànHầm biogas composite Việt Hàn

 Hầm biogas composite Việt Hàn

Hầm biogas composite Việt Hàn
Hầm biogas composite Và Những Lợi Ích Của Hầm Biogas
Rate this post

Xem thêm

BỂ PHỐT 3 NGĂN

Bể phốt ba ngăn: Bể phốt ba ngăn bao gồm: ngăn phân hủy, ngăn lắng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *