Trang chủ / Hầm bể biogas composite Việt Hàn / Tại sao hầm biogas không có gas? Cách khắc phục

Tại sao hầm biogas không có gas? Cách khắc phục

 

 Tại sao hầm biogas không có gas? Cách khắc phục

 Hầm biogas có rất nhiều lợi ích tuy nhiên khi sử dụng chúng ta gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng hầm biogas vì sự cố không có gas, Vậy tại sao hầm biogas lại không có có gas, và cách khắc phục hầm biogas để sinh ra nhiều gas như thế nào. Công Ty TNHH Sản Xuất Và Xây Dựng Việt Hàn cùng bà còn tìm hiểu và đưa ra giải pháp tốt nhất trong việc xử lý hầm biogas bị mất gas

Từ những lợi ích mà hầm biogas mang lại việc sử dụng hầm ngày nay đang được mở rộng nhất là tại các địa phương. Nhờ việc tận dụng được nguồn chất thải trong chăn nuôi  hầm biogas đã giúp người dân giải quyết các vấn đề về môi trường, cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho người tiêu dùng tiết kiệm chi phí có chất đốt hằng ngày. Nhưng một vấn đề được đặt ra cho người tiêu dùng khi sử dụng hầm biogas là sau một thời gian dùng hầm có hiện tượng không có gas. Trong thực tế nhiều người dân chưa biết cách vận hành và bảo dưỡng hầm đúng cách nên nó đã mang lại nhiều rủi ro không may trong quá trình sử dụng

biogas viet han

Nguyên nhân hầm biogas không có gas

Nguyên nhân gây nên những rủi ro khi hầm biogas không có gas chính là việc lên váng của hầm sau một thời gian sử dụng người dân tự vệ sinh hầm không đúng quy cách do còn thiếu kiến thức về công nghệ cơ bản này dẫn đến hiện tượng mất gas của hầm biogas. Theo các chuyên ra nghiên cứu cho biết việc đóng váng trên bề mặt của hầm biogas là do việc nạp nguyên liệu quá loãng các tạp chất khi được đưa vào hầm có những hợp chất nhẹ bị nổi lên trên bề mặt của hầm kết hợp với một số tạp chất dầu mỡ có trong hầm sẽ gây ra hiện tượng đóng váng làm cho khí không thoát ra được gây tắc khí và hầm biogas không lên gas.

Hầm biogas không có gas sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí trong chăn nuôi, và làm tăng chi phí vì vậy bà con cần khắc phục hiện tượng hầm biogas không có gas một cách triệt để nhằm mang lại giải pháp tích cực trong chăn nuôi. Vậy cách khắc phục hầm biogas như thế nào để giúp hầm biogas có thể lên gas một cách thường xuyên và đều đặn

Cách khắc phục hầm biogas không lên gas ( khí)

Vì nguyên nhân chủ yếu của việc hầm biogas không lên gas do lượng váng quá nhiều và dày đặc gây nên hiện tượng không có gas. Cách khắc phục duy nhất là phá bỏ lớp váng bên trên để khí có thể thoát ra ngoài thì gas có thể lên đều đặn bằng cách vệ sinh thường xuyên hầm biogas để không bị gây đọng váng

Chúng ta có thể tự vệ sinh hầm hoặc báo cho kĩ thuật viên.

Hầm biogas có lượng khí CH4 gây nguy hiểm vì vậy bà con cần lưu ý những yếu tố sau đây khi vệ sinh hầm biogas

  • Bước 1: Ta cần lưu ý một vài điểm sau nếu ta tự xuống hầm: Khí sinh ra trong hầm chủ yếu là khí độc nên điều đầu tiên mà chúng ta cần phải quan tâm đó chính là kiểm tra lượng khí độc trong hầm bằng cách thắp một ngọn nến sau đó thòng một sơi dây để giữ nến rồi thả xuống sát mặt nước dưới đáy hầm. Ta để nến một lúc dưới hầm sau đó kéo từ từ nến lên khỏi mặt hầm nếu thấy ngọn nến vẫn cháy sáng bình thường chứng tỏ trong hầm có đủ oxi, còn nếu nến tắt thì trong hầm đang có nhiều khí độc ta không nên xuống hầm vào lúc này có thể gây ra tử vong ngay khi xuống hầm do ngộ độc khí và thiếu oxi. Ta hãy mở hầm một thời gian dài sau đó thử lại như trên đến khi nào được thì ta mới xuống hầm.
  • Bước 2: Khi ta thử nến để đảm bảo đủ lượng khí oxi để ta có thể xuống hầm chúng ta cần làm thông thoáng phía dưới hầm. Ta có thể sử dụng cây sào hay một cành cây thật to thật nhiều lá xuống phía đáy hầm rồi rút lên hoặc luồn qua lối ra để phá màng sinh học và bơm nước vào để đẩy màng ra để tạo độ thông thoáng trước khi xuống hầm. Khi xuống hầm chúng ta nên đeo dây bảo hiểm và có người giữ ở trên miệng hầm sẵn sàng kéo lên khi chúng ta gặp bất kỳ sư cố gì ở dưới hầm.
  • Ngoài ra chúng ta có thể lấy nước từ bể điều áp đổ vào bể đầu vào để cấy thêm vi khuẩn sinh khí để phá màng sinh học. Trong trường hợp lớp váng quá dày thì lúc này ta nên sử dụng men vi sinh để phá váng. Khi sử dụng men vi sinh để phá váng chúng ta cần lưu ý là chọn loại men trong thành phần của men phải có vi khuẩn phân hủy xelulozo. Nhưg khi ta sử dụng loại men này để phá váng có một hạn chế là thời gian đầu lượng khí gas rất vẫn rất ít sau một thời gian khí gas mới lên đều trở lại.

Giải pháp khác bà con có thể làm khảo để tránh hiện tượng tạo váng

Để tránh hiện tượng tạo váng trong hầm biogas chúng ta có thể xây thêm bể nạp. Bể nạp cần phải có nắp đậy để có thể ngăn giữa bể chính hay bể phân giải với bể nạp. Khi nạp nguyên liệu vào bể chúng ta cần phải khuấy đều nước và phân sau đó mới cho nguyên liệu vào bể chính. Một điểm mà chúng ta cần phả lưu ý khi nạp nguyên liệu vào bể đó là tỉ lệ pha loãng, chúng ta không nên nạp quá nhiều nước vao bể bởi như vậy sẽ nhanh chóng gây nên hiện tượng tạo váng. Khi nạp nguyên liệu là phân động vật ta nên pha loãng tối đa theo tỉ lệ 3 nước – 1 phân để đảm bảo cho hầm tạo tối đa khí và tránh hiện tượng lên váng thường xuyên .

Hiện tượng tạo váng sinh ra chủ yếu ở hầm biogas xây bằng gạch đây là một trong những hạn chế cũng như nhược điểm cuả loại hầm này. Vì vậy chúng ta nên sử dụng bể biogas composite, bể biogas composite Việt Hàn với khả năng tự phá váng cao không còn hiện tượng lên váng trong hầm tiết kiệm chi phí sức lực trong vệ sinh hầm và tránh được những rủi không đáng có trong quá trình vệ sinh cũng như sử dụng hầm như hiện tượng không có gas, đó là một trong những ưu điểm lớn khi chúng ta sử dụng bể . Hầm bể biogas composite Việt Hàn chúng tôi chuyên sản xuất, phân phối và lắp đặt hầm cho hơn 10.000 hộ dân đảm bảo uy tín và chất lượng hàng đầu trong cả nước. Hầm bể biogas composite Việt Hàn giúp bà con tiết kiệm chi phí tăng thu nhập gia đình cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần vào công cuộc hiện đại hóa nông thôn. Hãy đến với chúng  tôi hầm bể biogas composite Việt Hàn qua số Hotline: 0966033415  để được tư vấn và lắp đặt hầm.

Tại sao hầm biogas không có gas? Cách khắc phục
5 (100%) 5 votes

Xem thêm

BỂ PHỐT 3 NGĂN

Bể phốt ba ngăn: Bể phốt ba ngăn bao gồm: ngăn phân hủy, ngăn lắng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *