Trang chủ / HẦM BIOGAS VIỆT HÀN / Cách phá váng hầm biogas đơn giản và hiệu quả nhất?

Cách phá váng hầm biogas đơn giản và hiệu quả nhất?

Cách phá váng  hầm biogas đơn giản và hiệu quả nhất?

Sau một thời gian dài sử dụng , váng(màng sinh học) sẽ xuất hiện trên bề mặt của hầm ủ. Điều này sẽ khiến cho lượng khí đốt sinh ra ít đi, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng khí gas của bà con nông dân. Vậy thì cách phá váng hầm biogas như thế nào là đơn giản và hiệu quả nhất?

Đầu tiên ta phải tìm hiểu về nguyên nhân có sự xuất hiện lớp váng trên lớp mặt của hầm ủ?

   Đó là do nguyên liệu nạp vào hầm qua loãng nên những tạp chất nhẹ cộng thêm dầu mỡ nổi lên tạo thành váng. Vì thế để tránh tình trạng tạo váng bà con có thể tham khảo một số biện pháp như sau:

      . Xây thêm bể nạp. Yêu cầu bể nạp phải có nắp đậy giúp ngăn giữa bể chính, bể phân giải với bể nạp. Chúng ta nên khuấy đều nước và phân trước khi nạp nguyên liệu vào bể chính. Bà con cần lưu ý là khí nạp nguyên liệu vào bể chúng ta không nên pha loãng, không nạp quá nhiều nước vào bể bởi như vậy sẽ càng làm tăng quá trình tạo váng nhanh hơn. Đối với phân động vật bà con có thể pha theo tỉ lệ 3 nước – 1 phân để giữ cho hầm tạo tối đa khí và giảm bớt được hiện tượng lên váng thường xuyên.

      . Hiện tượng tạo váng chủ yếu xuất hiện ở hầm biogas xây bằng gạch, bởi laoij hầm này không có khả năng tự phá váng. Vì thế chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng loại hầm biogas composite của Công Ty TNHH Việt Hàn. Loại hầm này có độ bền cao, không bị nứt gãy, chịu tác động cơ học cao ; đặc biệt là khả năng tự động phá váng và khả năng chuyển động lên men tốt.

Cách phá váng biogas

Cách phá váng  hầm biogas đơn giản và hiệu quả nhất?
Cách phá váng hầm biogas đơn giản và hiệu quả nhất?

Nhưng trong quá trình sử dụng thì chúng ta không thể tránh được tình trạng váng bám trên bề mặt của hầm ủ. Khi đó thì bà con nên báo cho kĩ thuật nên báo cho kĩ thuật viên hoặc thuê xe hút bể phốt, máy bơm chuyên dụng để phá váng( màng sinh học). Bà con có thể tự vệ sinh hầm biogas nhưng rất nguy hiểm vì trong hầm có chứa khí metan (CH4)- khí này rất độc, cho nên bà con cần lưu ý những điểm sau đây khí vệ sinh hầm biogas:

      . Trước khí xuống hầm ta nên kiểm tra độ độc trong hầm bằng cách thắp một ngọn nến sao đó buộc nến vào sợi dây rồi thả xuống sát mặt nước dưới đáy hầm. Để như vậy một lúc dưới hầm sau đó từ từ kéo lên, nếu thấy nến vẫn còn cháy thì chứng tỏ trong hầm có đủ oxi, còn nếu nến tắt thì trong hầm này đang có nhiều khí độc ta không nên xuống. Nếu bà con cố tình xuống sẽ rất có thể bị tử vong do ngộ độc khí và thiếu oxi. Khi đó bà con nên mở lắp hầm một thời gian rồi thử lại như trên cho đén khi nào được thì thôi.

      . Sau khi đã kiểm tra độ độc trong hầm bà con có thể làm thông thoáng ở dưới hầm bằng cách đó là: sử dụng một cây xào hoặc một cành cây to có nhiều lá xuống phía đáy hầm rồi kéo lên hoặc có thể luồn qua rối ra để phá màng sinh học và đổ đầy nước vào để tạo độ thông thoáng trước khí xuống hầm. Chúng ta phải trang bị bộ đồ bảo hộ (như khẩu trang, quần áo , ủng tay, ủng chân,…) và một dây bảo hộ để khi chúng ta gặp sự cố dưới hàm thì có thể người ở trên kéo lên.

    . Ngoài ra ta có thể lấy nước trong bể điều áp đổ vào bể đầu. Hành động này có tác dụng là cấy thêm vi khuẩn sinh khí để phá màng sinh học. Trường hợp lớp váng quá dày thì ta lại phải sử dụng đến men vi sinh để phá váng( lưu ý là chon loại men phải có vi khuẩn phân hủy xelulozo) tuy nhiên, mặt hạn chế khi sử dụng loại men này để phá váng thì phải mất một khoảng thời gian lượng gas mới lên đều trở lại.

Vừa rồi là những phương pháp phá váng biogas đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc bà con chăn nuôi ngày càng phát triển !

Cách phá váng hầm biogas đơn giản và hiệu quả nhất?
Rate this post

Xem thêm

Xử lí chất thải bằng công nghệ biogas?

Xử lí chất thải bằng công nghệ biogas?

Xử lí chất thải bằng công nghệ biogas? Để có thể phát triển việc chăn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *