Hầm biogas là gì? Ứng dụng của hầm biogas trong đời sống.

Hầm biogas là gì? Ứng dụng của hầm biogas trong đời sống.

Như chúng ta đã biết, môi trường sống của chúng ta đang ngày càng bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân. Trong đó không thể không kể tới một nguyên nhân quan trọng đó là do chất thải trong chăn nuôi( đặc biệt là các vùng quê). Theo thống kê hiện nay thì số hộ dân làm trang trại mà chủ yếu là nuôi lợn tăng lên đáng kể cả về số lượng lẫn quy mô.

Tuy nhiên do các trang trại được xây chủ yếu ở nông thôn, vì vậy khâu xử lí chất thải chưa được tốt mà phần lớn là thải trực tiếp ra ngoài sông, ao, hồ gây ô nhiễm môi trường. Để giải quyết tình trạng này thì hiện nay đang rất phổ biến một phương pháp giúp bà con xử lí chất thải gọi là “ hầm biogas”. Vậy hầm biogas là gì? Biogas được ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của bà con nông dân như thế nào thì sau đây Công Ty TNHH Việt Hàn sẽ giúp bà con giải quyết những thắc mắc trên.

1.Đầu tiên ta tìm hiểu về biogas là gì? Biogas là một hỗn hợp khí gồm các chất như:nito (N2), H2S, khí metan (CH4), ngoài ra còn một số chất như O2, CO… trong đó thành phần chính là khí metan (CH4) chiếm tới 60 %. Còn hầm biogas là nơi chứa các chất thải sinh hoạt, chất thải trong chăn nuôi.

 

  1. Hầm biogas là gì? Ứng dụng của hầm biogas trong đời sống.
    Hầm biogas là gì? Ứng dụng của hầm biogas trong đời sống.

    Phân loại: Hiện nay có hai dạng hầm biogas

      Loại 1: Hầm biogas được xây bằng gạch

               Hầm biogas được xây bằng gạch có ưu điểm là giẻ bởi nguồn nhân lực nguyên liệu sẵn có, kích thước đa dạng. Nhưng tuy nhiên thì tuổi thọ của hầm không được cao; không có khả năng tự đào thải bã ra khỏi hầm, để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hầm thậm trí còn ngừng hoạt động dẫn đến tuổi thọ ngắn.

Loại 2: Hầm biogas composite

                 Với ưu điểm là được làm từ nhựa composite nên độ bền cao, khộng bị nứt gãy, khả năng chịu tác động cơ học cao; khả năng tự dộng phá váng và khả năng chuyển động lên men tốt.Cấu tạo gọn nhẹ,dễ di chuyển, không tốn thời gian lắp đặt. Tuy nhiên mặt hạn chế của hầm là giá thành cao, chi phí lắp đặt tốn kem, bị hạn chế về kích thước.

  1. Vậy thì ứng dụng của hầm biogas trong đời sống sinh hoạt của người dân như thế nào ?

Hầm biogas là gì? Ứng dụng của hầm biogas trong đời sống.
Hầm biogas là gì? Ứng dụng của hầm biogas trong đời sống.

 Kinh tế:

    Trong hầm biogas có chứa các chất như N2, metan, ngoài ra còn một số chất như O2, CO2…Trong đó metan chiếm phần lớn khoảng 60%. Mà metan lại là thành phần chính của gas- vì thế có thể thay gas giúp bà con đun nấu mà không phải mất tiền mua gas. Hơn nữa nó còn tiết kiệm được chi phí xử lí chất thải.

Môi trường:

       Giúp cho chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ hơn. Góp phần làm giảm khả năng gây bệnh như giun sán, chuyền nhiễm…

      Làm cho môi trường không khí thêm trong lành.

Nông nghiệp:

     Bã thải của biogas có thể làm phân bón cho rau, các loại hoa màu giúp cho rau phát triển nhanh, đất đai  tơi xốp hơn.

Vừa rồi công ty TNHH đã giúp bà con hiểu hơn về hầm biogas cũng như là lợi ích khi sử dụng hầm biogas. Mọi vấn đè thắc mắc xin lien hệ…. Chúc bà con chăn nuôi ngày càng phát triển

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button