Mô hình biogas

Mô hình biogas

Mô hình biogas là gì? Nguyên lí hoạt động của mô hình này ra sao? Lợi ích khi xử lí chất thải chăn nuôi từ mô hình biogas?

Mô hình biogas là gì?

Mô hình biogas
Mô hình biogas

             Mô hình biogas là một hệ thống khép kín tự động. Mô hình biogas hoạt động dựa trên nguyên tắc: trong môi trường không có không khí chất thải từ chuồng trại được lên men sẽ sinh ra một lượng khí và lượng khí này sẽ đẩy bã vào một bể  (bể này gọi là bể áp lực) và ống nạp nguyên liệu. Để các chất bã thải ra ngoài thì van phải mở, sau khi van mở các chất bã thải này sẽ đi vào đường ống để sử dụng. Tức là chất thải từ động vật sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật sẽ sinh ra một lượng khsi tổng hợp gồm metan ( CH4), nito ( N2), cacbonddioxit ( CO2) và hydro sulfua. Trong đó chiếm phần lớn là khí metan khoảng 60% – là khí gây cháy nổ và được dùng làm nhiên liệu đốt.

Nguyên lí hoạt động của mô hình biogas?

Mô hình biogas hoạt động theo nguyên lí:

      Ngăn trộn: Đây là nơi trộn các chất thải từ chuồng trại với nước trước khi được đưa vào hầm phân hủy. Lưu ý là không nên trộn loãng quá.

       Hầm phân hủy: sau khí trộn các chất thải với nước ở ngăn trộn. Các chất này tiếp tục được đưa vào phân hủy lên men. Tại đây các chất khí như metan và các chất khác sẽ được sinh ra đồng thời sẽ đẩy cặn bã ở đáy bể lên bể áp lực.

     Bể áp lực: Bể này chứa phân và cặn bã. Khi bà con sử dụng khí thì phân và cặn bã sẽ chảy ngược lại hầm phân hủy và đẩy khí ra ngoài. Trường hợp phân bị đẩy ra ngoài đó là do lượng phân quá lớn, lớn hơn cả thể tích của hầm. Lượng phân thừa từ bể áp lực sẽ được cho vào bể chứa hoặc thải ra hồ, ao cá theo mô hình vườn- ao- chuồng hoặc bà con có thể tận dụng làm phân bón tưới cho các oại rau.

Dựa trên nguyên lí hoạt động mà ta có thể biết được những lợi ích mà mô hình biogas đem lại.

Mô hình biogas
Mô hình biogas
  • Lợi ích trong chăn nuôi: giúp cho chuồng trại sạch sẽ hơn; chất thải được sử lí giảm được một số bệnh như giun sán, truyền nhiễm…, giamr bớt được mùi hôi thối do…
  • Lợi ích của mô hình biogas về nguồn năng lượng: đun nấu, thắp sáng, chạy động cơ đốt trong, dùng chuyển hóa thành điện năng sử dụng trong sinh hoạt
  • Lợi ích của trong nông nghiệp: Nước thải và các chất cặn bã được sử dụng vào các mục đích sau: làm phân bón, làm thức ăn nuôi cá theo mô hình vườn- ao- chuồng hoặc dùng để nuôi trùn quế…

Hy vọng qua bài viết này bà con hiểu rõ hơn về mô hình biogas cũng như lợi ích của nó trong đời sống sinh hoạt của bà con.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button