BỂ PHỐT 3 NGĂN

Bể phốt ba ngăn:

Bể phốt ba ngăn bao gồm: ngăn phân hủy, ngăn lắng và ngăn lọc.

-Ngăn chứa: sau khi được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, rác thải-chất thải sẽ trôi xuống và ở vị trí này một thời gian nhất định để được phân hủy. Sau khi phân hủy, tất cả sẽ trở thành bùn, chỉ có loại rác thải khó phân hủy còn đọng lại. Đây là ngăn có diện tích lớn nhất, bằng diện tích hai ngăn kia cộng lại vì phải chứa rác thải từ lúc chúng chưa phân hủy.

-Ngăn lọc: Chất thải sau khi được phân hủy ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc. Ở ngăn này, các chất thải lơ lửng sẽ được lọc bỏ. Ngăn lọc chiếm 1/4 tổng diện tích bể.

-Ngăn lắng: những chất thải không thể phân hủy như tóc, kim loại, vật cứng,.. sẽ đươc đưa tới ngăn này. Ngăn lắng có cùng diện tích với ngăn lọc.

Bể phốt ba ngăn
Bể phốt ba ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt ba ngăn:

Quá trình hoạt động của bể phốt ba ngăn thực ra cũng không quá phức tạp.  Chất thải sau khi vệ sinh sẽ được dẫn theo đường ống của bồn cầu xuống ngăn chứa của bể phốt và được phân hủy ngay tại đây. Trong bể phốt có sẵn các loại vi khuẩn, nấm men có khả năng phân hủy chất thải và khiến chúng trở thành bùn. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể phân hủy đối với một số chất như: chất đạm, chất béo, chất xơ từ phân và nước tiểu,.. còn những vật cứng, sắc nhọn không thể phân hủy sẽ nhanh chóng được đưa sang ngăn lắng.
Cứ qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể như vậy, mùi hôi từ chất thải cũng giảm đi và không còn nhiều như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên, bể này cần phải được thông hút định kỳ nếu không sẽ nhanh chóng bị đầy và không thể tiếp tục hoạt động.
Một số vật không thể xử lý như tóc, nhựa, kim loại,… ở bể lắng khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tự chuyển hóa sang khí mà không còn trong bể. Điều kiện thích hợp ở đây sẽ phụ thuộc vào: nhiệt độ, lưu lượng dòng nước thải, thời gian lưu nước, tải trọng chất thải, cấu tạo và vi khuẩn có trong bể.

Còn lại những chất lơ lửng trong nước ở bể lọc cũng sẽ được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi chảy ra bên ngoài.

Bể phốt ba ngăn
Bể phốt ba ngăn

 

Một số lưu ý khi làm bể phốt ba ngăn:
-Chú ý lượng chất thải xả xuống hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng từ 10 mét khối tới 20 mét khối thì mới làm bể 3 ngăn.

-Giữ khoảng cách từ đáy của hầm cho tới bề mặt của mực nước thải luôn phải đảm bảo cao hơn 1,2 mét.

-Đối với bể hình chữ nhật thì tỷ lệ chiều dài gấp 3 lần kết thúc của chiều rộng.

-Khi đổ đáy của bể phải đảm bảo có độ dày tối thiểu là 15 xăng ti mét và sử dụng loại bê tông mac 200.

BỂ PHỐT 3 NGĂN
Rate this post

Xem thêm

BỂ PHỐT 2 NGĂN

Bể phốt  hai ngăn là loại bể tự hoại được sử dụng nhiều nhất hiện …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *