Trang chủ / BỂ PHỐT MỚI / Bể Phốt Là Gì? Cơ chế hoạt động của bể phốt là gì?

Bể Phốt Là Gì? Cơ chế hoạt động của bể phốt là gì?

Bể Phốt Là Gì

Bể phốt là một loại bể chứa chất thải của các hộ gia đình, khu tập thể, các cơ quan doanh nghiệp,  và bất cứ nơi nào có nhu cầu sinh hoạt của người dân đều phải thiết kế bể phốt để chứa chất thải. Đây cũng là một trong những hệ thống xử lý nước thải đảm nhận nhiệm vụ thải bỏ các chất thải của con người mà đặc biệt là phân và nước tiểu, cùng một số chất thải hữu cơ khác.

Bể Phốt
Bể Phốt

Cơ chế hoạt động của bể phốt là gì?

Ở mỗi ngăn có một lỗ thoát và được ngăn giữa bởi vách ngăn nằm giữa đáy và nắp khoang chứa. Khi phân cũng như các chất thải lỏng khác chảy vào ngăn thứ nhất tại đây chất rắn tự lắng xuống và xuất hiện lớp váng bọt nổi lên. Chất rắn bị lắng xuống sẽ bị phân hủy kị khí. Sau khi ngăn thứ nhất đầy (ngăn chứa) thì chất lỏng sẽ tràn lên ngăn thứ hai nằm bên trên (ngăn lắng), quá trình lắng đọng tiếp tục diễn ra và lượng nước thừa tràn ra sau khi đầy ngăn thứ hai sẽ được dẫn vào ngăn rút (hầm rút). Quá trình thấm nước tại hầm rút phụ thuộc vào lỗ hỗng của đất tại khu vực xây dựng. Cần tiến hành thí nghiệm thấm nước để đảm bảo sự thoát nước của đất tại khu vực dự định thi công.

Chất dơ bẩn còn lại trong nước ra hầm rút sẽ bị giữ lại và loại trừ trong đất nhờ vào quá trình bốc hơi, sự hấp thụ của rễ thực vật hoặc sự tiếp nhận của nước ngầm và nước mặt. Một hệ thống ống được lắp đặt trong các rãnh được phủ đầy bởi đá có nhiệm vụ tháo nước ra môi trường thông qua các lỗ tháo nước. Kích thước của hầm rút tỉ lệ thuận với lượng nước cần tháo ra và tỉ lệ nghịch với độ lỗ hổng của hầm rút. Toàn bộ hệ thống bể phốt có thể vận hành nhờ trọng lực, đối với những nơi phụ thuộc vào địa hình thì có thể sử dụng thêm máy bơm. Để thiết kế hệ thống bể phốt chắc chắn cần có thêm ống xiphon hoặc thiết bị khác cùng chức năng để tăng thể tích cũng như tốc độ dòng chảy đến hầm rút. Điều này giúp cho hệ thống ống tháo khô luôn trọng trạng thái đầy nước và kéo dài tuổi thọ của đường ống vì nó hạn chế được quá trình tắc nghẽn.

Nguyên Lý Và Cấu Tạo Của Bể Phốt Là Gì

+ ống dẫn nước vào

+ ngăn chứa, và lên men cặn, ở khoang chứa này chất thải rắn sẽ đi từ ống dẫn nước vào và ở trong khoang chứa 1 được gọi là solids. Chất thải rắn sẽ được giữ lại và nước sẽ đi qua đường ống được thiết kế cong ( h pipes) sang ngăn lắng thứ hai.

+ ngăn lắng

+ ngăn lọc: Trong đây sẽ có các vật liệu giúp lọc nước (filter media ). Cuối cùng sẽ được đưa ra ngoài môi trường.

+ đường ống thoát khi: Trong bản vẽ này mình không thấy có. Tuy nhiên, ống thông hơi của bể phốt lại rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho bồn cầu của bạn không bị tắc và tránh hiện tượng nổ bể phốt. Thông thường, ống thông hơi sẽ được ở ngăn chứa đầu tiên. Bạn có thể để đường ống thông thẳng lên mái nhà.

cấu tạo bể phốt
cấu tạo bể phốt
Rate this post

Xem thêm

Bể Tự Hoại Ba Ngăn

Bể tự hoại ba ngăn và những cấu tạo công dụng

Bể Tự Hoại Ba Ngăn Để có thể giúp bà con chủ động trong thiết …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button